งูอนาคอนด้า เจ้าแห่งป่าอเมซอน

อนาคอนด้าเป็นงูครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีแหล่งอาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้ พวกมันมีขนาดใหญ่โตจนน่ากลัวซึ่งถูกจัดอันดับให้เป็นงูที่มีขนาดใหญ่สุดบนโลก เป็นที่รู้กันดีว่าพวกมันเป็นนักว่ายน้ำตัวยงทำให้ได้ชื่อว่า “อนาคอนดาส”เป็นชื่อสามัญของ “Eunectes” ที่แปลว่า “ยอดนักว่ายน้ำ” ในภาษากรีก ปัจจุบันนี้พวกมันมีทั้งหมดมีสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการโดย “Bill Heybrone” นักชีววิทยาและศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นยูทาห์ ผู้ที่ได้ค้นพบและนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่า “มันเป็นงูขนาดใหญ่ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ มีสีเขียว เหลือง ส่วนตัวที่มีจุดดำจะเรียกว่า ดาโบลิเวีย และ จุดดำ ขนาดตัวของพวกมันเปลี่ยนไปตามภูมิประเทศที่อยู่อาศัย”

เมื่อผู้คนเริ่มพูดถึงงูอนาคอนด้าส่วนใหญ่พวกเขาจะหมายถึงเจ้าตัวสีเขียว เพราะมันเป็นลำตัวขนาดใหญ่สุดจาก 4 สายพันธุ์ แถมยังมีน้ำหนักที่มากสุดอีกด้วย ตามประวัติเรื่องเล่าของ ”สวนสัตว์แจ็กสันวิลล์” พวกมันถือเป็นตำนานที่อยู่คู่กับชาวอเมริกันใต้มาอย่างยาวนาน บางก็มีความเชื่อที่ว่าพวกมันมีความสามารถในการแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาผู้มีผู้คนได้พบเจอพวกมันอยู่บ่อยครั้งส่วนใหญ่จะมีขนาด 40 จนถึง 100 ฟุต รายงานเหล่านี้ทำให้มีผู้คนเริ่มสนใจที่จะออกสำรวจเพื่อหาหลักฐานพิสูจน์ความจริง

นิสัยพฤติกรรม

อนาคอนด้าเป็นงูออกหากินในช่วงเวลากลางคืน ขนาดใหญ่ของพวกมันทำให้พวกมันเดินทางบนบกได้ลำบาก แต่พวกมันสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วในน้ำ พวกมันเป็นงูที่ชอบอยู่อาศัยอย่างสันโดษ มีอาณาเขตที่เป็นของตนเอง แต่พวกมันสามารถปรับตัวได้เมื่ออาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าบางครั้งก็จะนำตัวเองลงไปแช่อยู่โคลนอยู่เฉยๆ ตลอดในช่วงฤดูแล้ง อาหารการกินส่วนใหญ่มันเหมือนกับงูเหลื่อมทั่วไป มันจะซ่อนตัวอยู่ตามแม่น้ำในขณะลำตัวที่มีพื้นผิวพิเศษทำให้มันเหมือนกับล่องหนได้โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว เมื่อสัตว์ต่างๆ เริ่มลงมากินน้ำมันจะเข้าจู่โจมในทันทีด้วยฟันอันแหลมคม ก่อนที่จะกลืนลงไปทั้งตัว

เชื่อกันว่าแรงรัดของมันสามารถบีบให้กระดูกแตกออกเป็นชิ้นๆ แต่จากที่นักวิทยาศาสตร์ลองทำการค้นคว้าดูแล้วว่ามันอาจไม่เป็นความจริง แรงรัดอย่างรุ่นแรงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดหยุดทำงาน เมื่อเลือดไม่สามารถส่งเข้าไปเลี้ยงสมองได้ในที่สุดก็จะต้องตายจากการขาดเลือด ในขณะที่สาเหตุอีกอย่างคือการจมน้ำตาย เนื่องจากลักษณะการออกล่าจะลากเหยื่อลงไปในน้ำด้วย